Bác sĩ mách bạn duy trì những thói quen sau để có lợi cho làn da

By on 23 February, 2019

Thời tiết mùa đông, lạnh và khô khiến da rất dễ bị khô, nứt nẻ, đỏ ửng… Những tác hại vô hình từ việc sử dụng nước nóng hay quên bôi kem dưỡng ẩm cũng khiến da bạn khô ráp. Nhưng nếu chịu khó duy trì những thói quen tốt dưới đây bạn sẽ bảo vệ được làn da của mình trước những khắc nghiệt của thời tiết.

TẮM ĐÚNG CÁCH GIỮ GÌN LÀN DA KHỎE MẠNH

Tắm đúng cách là việc rất quan trọng giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Nếu như mùa hè, bạn có thể thoải mái tắm và tắm với nước lạnh tốt cho da. Thì mùa đông bạn cần chú ý hơn về vấn đề này:

Chú ý điều chỉnh tần suất tắm

Khi bạn tắm, lượng dầu tự nhiên trên da sẽ mất đi ít nhiều. Vai trò của lượng dầu tự nhiên này chính là giúp da giữ ẩm, bảo vệ da khỏi các tác động nhiệt, gió từ bên ngoài. Nếu bạn tắm nhiều quá sẽ lấy đi lượng dầu tự nhiên nhiều hơn lượng dầu mà da có thể thay thế. Việc này khiến da bị khô. Tắm quá lâu hay quá thường xuyên đều không có lợi cho làn da. Vì thế mỗi lần tắm bạn không nên tắm quá 10 đến 15 phút. Mỗi ngày bạn cũng chỉ nên tắm một lần mà thôi.

Chú ý tới nhiệt độ nước tắm

Nếu tắm nước quá nóng sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến cho da bị khô, dễ bị nứt nẻ. Nên tắm ở nhiệt độ vừa phải. Hầu như mọi người không ai đo nhiệt độ nước tắm bao giờ. Có một cách đơn giản giúp bạn kiểm tra nhiệt độ nước tắm có phù hợp hay không. Bạn nên thử nước tắm bằng phần da nhạy cảm nhất, thường là dùng khửu tay. Hoặc nếu không bạn hãy tắm bằng nước lạnh nhất bạn có thể chịu được.

Lưu ý trong việc sử dụng xà phòng tắm

Làn da vốn rất dễ bị tổn hại trong mùa lạnh. Vì vậy, bạn cần tránh các loại sữa tắm, xà phòng tắm có chất tẩy rửa quá mạnh. Bạn nên sử dụng các loại sữa tắm có nguồn gốc tự nhiên, không gây kích ứng da. Bạn có thể tắm bằng các loại sữa tắm dành cho trẻ em để bảo vệ làn da tốt hơn.

Để da khô tự nhiên hoặc thấm khô

Mùa đông tắm xong để da khô tự nhiên sẽ khiến bạn rất lạnh. Thay vào đó bạn nên thấm khô da ngay sau khi tắm. Dùng một chiếc khăn bông mềm mại, thấm nhẹ nhàng khắp cơ thể.

Thoa kem dưỡng da để da luôn giữ được độ ẩm

Nên thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm

Ngay sau khi tắm xong, thấm khô bạn nên thoa một lớp kém dưỡng ẩm. Lúc này da đang mềm và ẩm, bôi kem dưỡng ẩm sẽ rất tốt cho làn da.

DUY TRÌ ĐỘ ẨM KHÔNG KHÍ – BẢO VỆ LÀN DA TRÁNH KHÔ NẺ

Không khí khô, độ ẩm thấp khiến da bạn bị nẻ trong mùa đông. Việc tăng độ ẩm trong nhà sẽ giúp da giữ lại độ ẩm. Bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ vào buổi tối. Tuy nhiên độ ẩm cao sẽ rất dễ gây ra nấm mốc. Vì thế bạn cần duy trì độ ẩm trong nhà vừa phải. Thường xuyên mở cửa sổ để thông thoáng.

CHÚ Ý BẢO VỆ LÀN DA KHI HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI

Thời tiết mùa đông lạnh khô, gió lớn sẽ làm da mất đi độ ẩm tự nhiên. Nếu bạn không che chắn làn da tốt thì da càng dễ bị tổn thương hơn. Vì thế khi đi ngoài đường hay dùng mũ, khăn choàng, khẩu trang, gang tay để che chắn da mặt, da tay. Che chắn tốt sẽ giúp làn da bớt tổn hại trước sự khắc nghiệt của thời tiết mùa đông.

Tuy mùa đông mặt trời thường khong xuất hiên, nhưng các tia UV gây hại cho da vẫn tồn tại. Vì thế bạn vẫn cần bôi kem chống nắng cho da.

Với một vài cách đơn giản trên, duy trì đều đặn bạn sẽ luôn có làn da mềmmại bất chất thời tiết khô hanh khó chịu của mùa đông.