Bảo vệ gan hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

By on 20 Tháng Ba, 2017

Câu hỏi:

Tôi phát hiện ra mình bị bệnh tiểu đường cách đây 3 năm và đang điều trị tại nhà. Hiện nay chỉ số đường huyết của tôi khá ổn định, tuy nhiên theo tôi tìm hiểu thì biến chứng của tiểu đường có liên quan đến gan.Vậy xin hỏi cách bảo vệ gan tốt nhất khi bị tiểu đường là gì?

Trần La – 56 tuổi, Hưng Yên 

Trả lời:

Chào bác, câu hỏi của bác xin được trả lời như sau:

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng mà lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan của bạn ngay cả khi bạn uống ít hoặc không uống rượu. Tình trạng này xảy ra trong ít nhất là 1/2 số người bị bệnh tiểu đường loại 2 và gần một nửa trong số những người bị tiểu đường loại 1. Do đó, tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường như:  béo phì, cholesterol cao và huyết áp cao – cũng làm tăng nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không gây ra triệu chứng điển hình hay đặc biệt. Nhưng nó làm tăng nguy cơ phát triển viêm gan hoặc xơ gan. Nó cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư gan và bệnh tim.

Cách bảo vệ tốt nhất của bạn để chống lại bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm những cách sau:

–  Thường xuyên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ và những người có chuyên môn về bệnh tiểu đường để tìm ra giải pháp phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh của bạn.

–  Kiểm soát lượng đường trong máu ổn định và trong phạm vi an toàn.

–  Thực hiện đúng theo một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường tốt,  hạn chế việc lạm dụng thuốc.

–  Không ăn những thức ăn nguy hiểm với người bị tiểu đường.

–  Giảm cân nếu bạn bị béo phì và cố gắng duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

–   Không uống quá nhiều rượu.

–  Siêu âm gan và xét nghiệm máu định kì sẽ giúp bệnh nhân và người nhà nắm rõ tình trạng gan để điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

–  Sử dụng sản phẩm hỗ trợ bảo vệ gan Sivitex, Sivitex là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 thành phần có nguồn gốc thiên nhiên: Silymarin chiết xuất từ cây Cúc gai, Curcumin là tinh chất từ củ Nghệ vàng và Vitamin nhóm B có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh về gan, tăng cường chức năng gan cũng như bảo vệ gan rất tốt ở những bệnh nhân tiểu đường.

Hiện nay tình trạng đường huyết của bác khá ổn định, như vậy là bác kiểm soát lượng đường rất tốt. Hãy cố gắng duy trì để luôn có một sức khỏe ổn định và tinh thần thoải mái.

Thạc sĩ, Dược sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng y tế Asean