Bí quyết phòng viêm mũi xoang cho trẻ

By on 3 September, 2019

Viêm mũi xoang ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện quanh năm, nhưng nhiều nhất là khi giao mùa. Thời điểm giao mùa chính là lúc bệnh viêm mũi bùng nổ và phát tán. Vậy phải làm như thế nào để phòng ngừa tái phát bệnh, chế độ chăm sóc hợp lý theo phương pháp khoa học giúp trẻ khỏe mạnh trong đợt thời tiết giao mùa?

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang khi giao mùa

Vào đợt thời tiết thay đổi, ngày nắng, chiều mưa, nhiệt độ cao, độ ẩm thay đổi thất thường. Nhất là hiện tại các gia đình gần như đều dùng điều hòa trong phòng ngủ cho trẻ càng phải chú ý hơn cân bằng nhiệt độ cơ thể với môi trường.

Sự thay đổi thời tiết một cách chóng mặt là điều kiện cho sự gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm mũi xoang là bệnh lý điển hình.

Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho cơ thể trẻ không kịp thích nghi với sự thay đổi, thêm vào đó là sự gia tăng của vi khuẩn gây hại khiến cho cơ thể không thể chống đỡ nổi, đối với trẻ sức đề kháng kém dễ dẫn tới viêm mũi dị ứng, tình trạng kéo dài gây bệnh mạn tính, dẫn tới xoang.

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị mắc các bệnh về đường hô hấp

Bệnh lý và chuẩn đoán

Những cơn gió đổi mùa, đến đột ngột, chuyển từ nóng sang lạnh khiến cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi nên rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với dòng không khí mang hơi lạnh và hanh khô. Mũi có chức năng điều tiết, làm ấm, ẩm cho không khí hít vào. Khi trời lạnh khiến mũi phải làm việc nhiều hơn để đưa không khí sạch, ấm và ẩm vào phổi.

Ở một số trẻ có cơ địa dị ứng, niêm mạc mũi sẽ có những phản xạ quá mẫn cảm như viêm mũi xúc tiết, viêm mũi dị ứng,…

Bệnh viêm mũi xoang có thể gặp ở tất cả các mùa, nhưng với mùa hanh khô, dịp hè nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngoạt giữa trong nhà và ngoài đường sẽ gây ra cảm giác khó chịu nhiều hơn, các triệu chứng trở nên kéo dài hơn và tình trạng tái đi tái lại cúng diễn ra nhanh hơn.

Những biểu hiện của viêm mũi xoang thường gặp như: hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang,… Khi mắc bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của trẻ.

Phòng bệnh viêm mũi xoang khi giao mùa

Bệnh về hô hấp nói chung, bệnh viêm mũi xoang nói riêng ở trẻ thường diễn biến khó lường nên bạn cần phải có sự phòng ngừa và điều trị đúng cách để tránh những biến chứng. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn phòng ngừa viêm mũi, xoang hiệu quả lúc giao mùa:

Giữ gìn vệ sinh

Cho trẻ dùng khẩu trang khi đi ra ngoài đường, có tác dụng giữ ấm cho mũi, hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn, vi khuẩn gây hại.

Vệ sinh răng, họng, miệng hằng ngày bằng cách đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy; xúc miệng bằng nước muối sinh lý để tiêu diệt vi khuẩn răng miệng. Giữ cho họng và miệng sạch khuẩn nhằm hạn chế việc mắc bệnh viêm xoang, bởi hệ thống xoang và các bộ phận của đường hô hấp trên có sự liên thông với nhau.

Rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý có tác dụng loại sạch bụi bẩn, vi khuẩn, dị vật ở trong mũi, từ đó làm sạch và thông thoáng đường mũi.

Giữ ấm cho cơ thể

Không khí khô do nằm điều hòa là tác nhân chính gây nên bệnh viêm mũi xoang lúc giao mùa. Vì vậy, việc giữ ẩm cho không khí lúc này là vô cùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm để tăng cường độ ẩm cho không khí.

Thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi, xoang. Cho nên, phải luôn giữ ấm cho cơ thể trẻ, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi.

Khi tắm cho trẻ nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh nơi kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ cho khô rồi mặc quần áo ngay.

Chế độ dinh dưỡng

Sức đề kháng yếu khiến trẻ rất dễ mắc phải nhiều loại bệnh, trong đó có viêm mũi, xoang. Vì vậy, bạn nên cần chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng cân đối, khoa học, đa dạng thực phẩm,.. để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chọi với vi khuẩn gây bệnh.

Lưu ý khi dùng thuốc

Trẻ bị viêm xoang cần điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Bời vì, dùng thuốc không đúng cách, hay lạm dụng thuốc sẽ làm tăng mức độ nặng của bệnh.

Có biện pháp cải thiện cơ địa mẫn cảm

Đối với trẻ bị viêm xoang dị ứng, viêm mũi dị ứng, cho dù có sử dụng thuốc nhiều đến đâu đi chăng nữa, nếu không cải thiện được cơ địa dị ứng thì bệnh vẫn tái phát mỗi khi tiếp xúc dị nguyên, nhất là lúc thay đổi thời tiết. Có một cách tốt nhất và hiệu quả nhất để cải thiện cơ địa mẫn cảm là hoàn thiện miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ

Sức đề kháng tự nhiên giúp tiêu diệt các vi rút, giải quyết 80% nguyên nhân gây bệnh hô hấp cho trẻ. Mặt khác, sức đề kháng tự nhiên còn là cơ chế tự bảo vệ bẩm sinh sẵn có của trẻ nên tuyệt đối an toàn và tuân thủ theo cơ chế tự bảo vệ tự nhiên nhất của cơ thể.

Sức đề kháng tự nhiên có thể bị suy giảm dần theo thời gian và suy giảm mạnh với những trẻ có tiền sử sử dụng nhiều kháng sinh điều trị. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể tái tạo, phục hồi và duy trì bằng các chế phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên trực tiếp.

Mẹ quan tâm đến sản phẩm giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, phòng bệnh hô hấp cho trẻ hiệu quả nhanh chỉ sau 2-4 tuần và cho kết quả kéo dài suốt 6-12 tháng, xem thêm tại đây!

Dược sĩ: Vũ Ngọc Linh