Các vật dụng bạn không ngờ tới lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn như thế này

By on 10 May, 2019

Trong gia đình bạn dù được dọn dẹp, giữ vệ sinh rất tốt. Những cũng thể tránh khỏi, vi khuẩn tích tụ trên các món đồ sau. Các vật dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cho gia đình. Cùng đọc bài viết sau đây để xem các vật dụng chứa vi khuẩn nhiều nhất trong nhà bạn!

Thớt – ổ vi khuẩn trong nhà bếp

Thớt là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn tích tụ, sinh sôi. Các loại thực phẩm sống (thịt, cá…) và các lần chặt thái mỗi ngày. Khiến cho thực phẩm sống bám vào các thớt, đặc biệt là các kẽ nứt. Từ đó sinh sôi nảy nở vi khuẩn, nấm mốc. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn ở thớt nhiều hơn gấp 200 lần so với bề mặt toilet.

Nếu như nhà bạn sử dụng thớt chặt thái đồ sống và đồ chín lẫn lộn thì nguy cơ mất vệ sinh càng cao. Việc thái chung đồ chín với đồ sống một thớt khiến bạn có nguy cơ cao bị tiêu chảy.

Để hạn chế tình trạng vi khuẩn tích tụ trên thớt. Nhà bạn nên dùng thớt riêng trong chế biên đồ ăn sống và đồ ăn chín. Sau khi sử dụng cần cọ rửa sạch sẽ, phơi khô. Không nên cọ rửa thớt bằng nước rửa bát mà nên dùng các loại nước rửa chuyên dụng. Thường xuyên vệ sinh bề mặt thớt bằng chanh, bakingsoda. Việc vệ sinh sạch sẽ hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn lưu lại trên thớt.

Thớt là vạt dụng dễ bị bẩn trong nhà bếp

Bàn chải đánh răng – tích tụ nhiều vi khuẩn mà bạn không ngờ tới

Thông thường bạn và người thân sử dụng bàn chải mỗi ngày 2 lần. Bàn chải là công cụ hữu hiệu làm sạch răng, lấy mảng bám, thức ăn trên răng. Nhưng bàn chải cũng là tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng.

Sau mỗi lần đánh răng, bàn chải không được rửa sạch sẽ còn tàn dư vi khuẩn từ các mảng bám trên răng. Bàn chải ẩm, lại để trong môi trường ẩm thấp nhà tắm sẽ phát sinh nhiều vi khuẩn gây hại. Rất nhiều người có thói quen đi vệ sinh không đậy nắp khi giật nước bồn cầu. Đây là cơ hội khiến các loại vi khuẩn phát tán khắp nhà tắm. Các vi khuẩn gây hại có thể bám vào khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc… Bàn chải đánh răng dễ dàng là nơi tích tụ các vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Candida… Vì vậy bàn chải bẩn dễ khiến bạn bị viêm nướu.

Để phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ bàn chải đánh răng. Sau mỗi lần vệ sinh răng miệng, bạn hãy làm sạch bàn chải, vẩy ráo nước. Không nên để bàn chải trong nhà tắm. Thay bàn chải mới định kỳ sau mỗi 3 tháng.

Ga trải giường, vỏ gối, ghế sofa – nơi ẩn náu lý tưởng của đủ các loại vi khuẩn

Đối với các vật dụng ga trải giường, vỏ gối, sofa là những nơi mà bạn và gia đình thoải mái nằm, ngồi, nghỉ ngơi. Những vật dụng này có thời gian sử dụng và tần suất sử dụng cao. Đáng lẽ nó sẽ là nơi lý tưởng cho bạn thư giãn những đây lại là nơi dễ bẩn nhất. Mồ hôi, tế bào chết, đồ ăn vương vãi, bụi bặm là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Các vật dụng ga trải giường, vỏ gối, sofa nhiều bẩn khiến cho bạn có nguy cơ mắc các bệnh về da liễu, hô hấp, phụ khoa…

Để khắc phục tình trạng này, ga trải giường, vỏ gối cần được thay giặt định kỳ hàng tuần, phơi khô dưới nắng. Với sofa nên sử dụng các loại có áo thay, để thường xuyên vệ sinh. Đối với các loại sofa da nên sử dụng máy hút bụi và sử dụng dịch vụ giặt sofa chuyên nghiệp.

Khăn nhà bếp và các loại bối cọ rửa bát – nơi tích tụ vi khuẩn kinh khủng

Việc lau ướt hoặc thường xuyên không được giặt sạch khiến cho các loại khăn trong nhà bếp là nơi chứa nhiều các loại vi khuẩn, nấm.

Giải pháp cho việc này là thường xuyên giặt các loại khăn này với xà phòng, phơi khô dưới nắng. Thay khăn lau định kỳ. Hoặc sử dụng giấy ăn một lần để lau các vết dầu mỡ thay vì dùng khăn.

Còn rất nhiều đồ vật trong nhà là nới lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ như điều khiển ti vi. Điện thoại hay máy tính của bạn cũng rất bẩn. Thường xuyên vệ sinh mọi đồ dùng trong nhà là cách hạn chế các loại vi khuẩn bám vào. Sử dụng đúng chức năng của mỗi loại đồ dùng cũng là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!

Phạm Nga