Cảm cúm ở trẻ không đơn giản như mẹ nghĩ!

By on 14 September, 2019

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị cảm cúm và các bệnh về đường hô hấp. Nhất là khi thời tiết thay đổi hay vào các giai đoạn chuyển mùa. Bệnh cảm cúm thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng các triệu chứng của bệnh này thường nghiêm trọng hơn những dấu hiệu điển hình như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Nếu như không được quan tâm chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những nguy hiểm không nhỏ đối với sức khỏe của trẻ.

BỆNH CẢM CÚM LÀ GÌ?

Cảm cúm là một căn bệnh hô hấp truyền nhiễm (cơ quan hô hấp phía trên). Bệnh này do một loại siêu vi tấn công mũi, họng và phổi gây ra, làm tổn thương niêm mạc của miệng, mũi, cuống họng và phổi.

THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NĂM TRẺ DỄ BỊ CẢM CÚM?

Cảm cúm là bệnh về đường hô hấp mà trẻ nhỏ hay mắc phải, nhất là vào mùa lạnh. Trẻ em thường bị cảm cúm 6-7 lần trong một năm, trong có khoảng 10-15% trẻ bị cảm cúm nhiều hơn 12 lần/năm. Trong năm đầu tiên đi nhà trẻ, trẻ em có tần suất mắc bệnh cao hơn 50% so với trẻ được chăm sóc tại nhà.

Bệnh cảm cúm xảy ra quanh năm song tần suất bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân. Tần suất bệnh cảm cúm cao nhất vào đầu mùa thu (tháng 8 đến tháng 10) và khoảng cuối mùa xuân (tháng 4 đến tháng 5).

Giao mùa là thời điểm trẻ rất dễ bị mắc cảm cúm

KHẢ NĂNG LÂY LAN CỦA BỆNH CÚM

Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua các giọt nước li ti bị nhiễm virus xuất hiện sau những cơn ho hoặc hắt xì từ người bệnh vào không khí. Những người bị nhiễm dễ lây lan cho người khác từ 1 ngày trước khi họ cảm thấy bệnh đã xuất hiện cho đến khi các triệu chứng kết thúc hẳn (khoảng 1 tuần cho người lớn và kéo dài hơn ở trẻ em)

Dịch cúm thường bùng nổ trong phạm vi nhỏ. Nhưng nếu gặp điều kiện môi trường và thời tiết thuận lợi thì nó có thể lây lan một cách nhanh chóng.

BIỂU HIỆN KHI NHIỄM VIRUS CÚM

Các triệu chứng lâm sàng của cảm cúm thường xuất hiện 1-3 ngày sau nhiễm virus.

Triệu chứng đầu tiên là đau hay rát họng, theo sau là nghẹt mũi và chảy nước mũi. Triệu chứng đau họng thường qua đi rất nhanh, còn triệu chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi nặng hơn vào ngày thứ 2 và thứ 3. Ho xảy ra 30% ở các trường hợp cảm cúm và thường xuất hiện sau khi có triệu chứng ở mũi. Sốt và các biểu hiện khác của cảm cúm thường xảy ra khi bị nhiễm các virus Influenza, RSV và Adenovirus hơn khi bị nhiễm Rhinovirus hay Coronavirus. Thông thường, cảm cúm kéo dài trong 1 tuần lễ, chỉ có khoảng 10% các trường hợp kéo dài đến 2 tuần.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH CÚM

Triệu chứng cúm tuy khó chịu, song không nguy hiểm. Nhưng như đã nói ở trên, nếu trẻ bị cúm không được chăm sóc, điều trị cẩn thận có thể dẫn tới những biến chứng và những biến chứng  này mới là mối nguy hiểm.

Viêm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa): Khoảng 5 – 15 % trẻ em cảm cúm phổ biến phát triển một nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ.

Thở khò khè: Cảm cúm có thể gây thở khò khè, thậm chí nếu trẻ em không có bệnh suyễn.

Viêm xoang: Cảm cúm thông thường mà không giải quyết có thể dẫn đến viêm xoang và nhiễm trùng xoang.

Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp: Chúng bao gồm viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, phế quản và thanh quản.

Sưng phổi (Pneumonia): Siêu vi cúm dữ hơn các siêu vi cảm, làm tổn thương niêm mạc (mucosa) lót lòng các ống phổi. Sưng phổi do chính siêu vi cúm gây ra, hoặc do các vi trùng (bacteria) luôn có sẵn trong đường hô hấp.

Biến chứng nguy hiểm khác là hội chứng Reye (Reye syndrome) ở trẻ em. Hội chứng Reye hay xảy ra nhất trong khoảng tuổi 2 đến 16, vài ngày sau khi bị cúm. Lúc các triệu chứng của cúm có vẻ như đang bớt dần, trẻ đột nhiên buồn nôn và ói mửa. Sau đó khoảng 1-2 ngày, trẻ lờ đờ hoặc mê sảng, giật kinh phong (Seizure), rồi đi dần vào hôn mê và có thể chết. Trước kia, khi người ta chưa biết nhiều về hội chứng Reye, tử vong lên đến hơn 40% (cứ 10 trẻ có hội chứng Reye, hơn 4 trẻ chết).

Cảm cúm tưởng chừng là một bệnh thông thường. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trang bị kiến thức bệnh học và chăm con là cách giúp ba mẹ bảo vệ sức khỏe của con.

Thanh Tú