Nguy cơ đột tử vì loạn nhịp tim

By on 18 May, 2017

Trong cuộc đời, mọi người đều đã từng trải qua cảm giác tim mình đập loạn nhịp trong một khoảnh khắc nào đó, tuy nhiên sự xuất hiện đó qua đi và không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhưng ở những người bị rối loạn nhịp nhanh thì nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất ngờ chỉ trong vòng vài phút.

HẦU HẾT BỆNH NHÂN ĐỀU TỬ VONG KHI CÓ CƠN RUNG THẤT

Rung thất gây ra những cơn đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng

Rung thất gây ra những cơn đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng

Hoạt động bình thường của tim sẽ bị ảnh hưởng khi một trong ba thành phần: cơ tim, van tim, hệ thần kinh tim tổn thương. Tổn thương hệ thần kinh tim làm xung động dẫn truyền trong quả tim bị rối loạn, dẫn đến các buồng tim co bóp không theo tuần tự. Máu được hút đẩy không đều trong quả tim gây hậu quả là máu ứ lại trong tim, đồng thời máu không được cung cấp đầy đủ ra hệ tuần hoàn. Trong đó rung thất do rối loạn nhịp nhanh trên thất là một trong những nguyên nhân gây đột tử vì loạn nhịp tim hàng đầu của bệnh tim.

RỐI LOẠN NHỊP TIM – MỐI NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI

Rối loạn nhịp tim nhanh tâm thất là bệnh lý thường gặp của tim mạch gây triệu chứng xỉu, ngất, hồi hộp, khó thở. Nguyên nhân gây ra nhịp nhanh thất tự phát do một nhóm tế bào tại tâm thất phát ra xung động kích thích tâm thất co bóp, làm tâm thất co bóp không đều với tâm nhĩ. Bệnh cũng hay xảy ra ở người bệnh tim do thiếu máu cục bộ, từng xảy ra nhồi máu cơ tim. Những vết sẹo trên cơ tim do nhồi máu cơ tim để lại tạo nên những đường dẫn truyền xung động bất thường trong tâm thất, kích thích tâm thất co bóp mà không cần xung động từ tâm nhĩ chuyển xuống. Với hai tổn thương trên, tâm thất đều co bóp khi chưa chứa đủ máu, do đó tim đập rất nhanh mà máu vẫn không được bơm đủ ra hệ tuần hoàn. Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, thở nhanh. Nếu không điều trị kịp thời dễ xuất hiện rung thất dẫn tới đột tử vì rối loạn nhịp tim.

Rung thất là rối loạn nhịp tim nguy hiểm nhất. Nó xảy ra khi không có xung động dẫn truyền xuống tâm thất. Hậu quả là các sợi cơ thất tự động co bóp một cách hỗn loạn, không thành nhịp và sẽ nhanh chóng ngừng hoạt động. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 3 – 5 phút, ngay cả khi bệnh nhân ở bệnh viện cũng có trường hợp không kịp cấp cứu. Các trường hợp may mắn sống sót chỉ trừ khi bệnh nhân xuất hiện cơn rung thất đúng lúc đang trong phòng cấp cứu của khoa tim mạch, có máy sốc điện và bác sĩ bên cạnh, xử lý kịp thời mới thoát chết.

Khánh Chi thực hiện