Đừng để bị ốm sau khi dính nước mưa

By on 7 Tháng Bảy, 2017

Nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn cũng như các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài bám vào cơ thể.

Do đó, nếu sau khi đi mưa về mà bạn không xử lý kịp thời có thể khiến cơ thể dễ đổ bệnh nhanh chóng. Bệnh nhẹ thì có thể chỉ là cảm lạnh đơn thuần, nhưng nặng hơn có thể là nổi mề đay, viêm da, nấm, ghẻ, nhiễm trùng hô hấp…

Vì thế, khi đi mưa về bạn không nên quá chủ quan mà cần lưu ý các điểm sau để không rước bệnh vào người.

Đừng chủ quan với những cơn mưa để rồi mắc bệnh vật vã cả tuần bạn nhé

Làm khô người nhanh chóng

Khi vừa đi mưa về, cơ thể bị dính mưa là bạn phải dùng khăn lau khô người ngay, đồng thời cũng phải thay quần áo khô ráo khác. Bởi nước mưa càng ngấm lâu vào người thì càng dễ gây bệnh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là chỉ làm khô người chứ không tắm nhé. Cơ thể đang bị lạnh và yếu nên nếu bạn tắm ngay thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn. Ngoài ra, khi làm khô người bạn nên nhớ làm khô phần đầu tóc, mặt và nửa thân trên trước vì khu vực này bị lạnh sẽ dễ gây bệnh hơn.

 

Rửa tay chân thật sạch sẽ

Tuy không được tắm ngay nhưng sau khi lau khô người thì bạn có thể rửa tay chân cho thật sạch bằng xà phòng, nhất là trường hợp vừa lội nước ngập về. Nước mưa hòa với nước cống cùng biết bao vật bẩn trên đường bám vào chân nên rất dễ gây bệnh da liễu, nấm, ghẻ… Sau khi rửa chân rồi thì bạn cũng nên làm khô chân ngay và có thể mang tất để chân ấm ngay lập tức.

Làm ấm cơ thể

Làm ấm cơ thể là khâu quan trọng nhất để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Sau khi làm khô người xong thì bạn có thể trùm chăn, dùng lò sưởi hoặc uống cốc nước nóng, 1 tách trà nóng, trà gừng thì càng tốt để cơ thể ấm lên nhanh.

Đặc biệt, cho dù không cảm thấy lạnh thì bạn cũng tuyệt đối không nên uống nước đá, nước để lạnh, các loại thức ăn lạnh như kem, sữa chua… Bởi các đồ lạnh mà nạp vào ngay lúc này sẽ làm nguy cơ nhiễm lạnh, cảm cúm tăng cao hơn.

 

Tắm rửa sạch sẽ

Khi vừa đi mưa về, bạn mới chỉ lau khô người, do đó sau khoảng 30 – 45 phút nghỉ ngơi khi thấy nhiệt cơ thể đã ổn định lại thì bạn nên tắm rửa sạch sẽ để loại hết hoàn toàn vi khuẩn, bụi bẩn đang bám trên người. Tốt nhất là nên tắm nước nóng bạn nhé.

Sau khi tắm xong bạn nên mặc quần áo dài chứ đừng mặc quần áo phong phanh quá rất dễ bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, trong mùa mưa gió thì bạn cũng cần lưu ý vài điều sau để bảo vệ sức khỏe tốt hơn:

– Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Không nên lười thể dục. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

– Luôn giữ ấm cơ thể và mang sẵn áo mưa để phòng cơn mưa đến bất ngờ.

Thanh Hà