Đừng nghĩ trầm cảm ở phụ nữ là “sướng quá hóa rồ”

By on 20 Tháng Mười Một, 2018

Ngày nay, người ta công nhận trầm cảm là một bệnh. Những mỗi khi nghe thông tin một phụ nữ bị trầm cảm tự tử, giết con… là xã hội lại xúm vào kêu đúng là “sướng quá hóa rồ”.

Tuy nhiên mọi người không hề biết trầm cảm là một dạng bệnh lý. Và có những điều về trầm cảm ở phụ nữ mà chúng ta chưa hề biết.

TRẦM CẢM LÀ MỘT DẠNG BỆNH LÝ

Nhiều người cho rằng, ngày trước điều kiện kinh tế khó khăn tại sao lại không xảy ra nhiều vụ mẹ sau sinh trầm cảm đến tự tử. Người ta cho rằng ngày nay phụ nữ “sướng quá hóa rồ” nên với có những hành động thiếu suy nghĩ rồi đổ thừa do trầm cảm.

Thực chất trầm cảm là một rối loạn về tâm trạng, hay còn gọi là rối loạn khí sắc. Người bệnh giảm thiểu khả năng hoạt động về tinh thần, luôn có suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề, mệt mỏi, chán nản… Trong trạng thái trầm cảm, người bệnh tự hạ thấp giá trị của bản thân, cảm thấy mình có lỗi, có suy nghĩ tự làm hại bản thân.

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần rất thường gặp, làm giảm chất lượng cuộc sống. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi tự sát và làm hại người khác.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRẦM CẢM Ở PHỤ NỮ

Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh trầm cảm từ mơ hồ đến rõ nét. Nếu chịu khó quan sát người thân có thể nhận biết ngay ngời nhà mình có bị trầm cảm hay không. Chính bản thân người bệnh cũng nhận biết được triệu chứng bệnh trầm cảm của mình ở những giai đoạn sớm.

Bệnh trầm cảm có những biểu hiện dưới đây:

Cảm giác buồn chán, mệt mỏi, dễ tủi thân, dễ khóc.

Mất tập trung, mất hứng thú với những sở thích vốn có.

Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

Chán ăn hoặc ăn vô độ.

Ngại tắm giặt, thích ở một mình.

Không chịu được những nơi có tiếng ồn lớn.

Cảm thấy bất an, bứt rứt, dễ bực bội và nổi nóng.

Giảm sút ngu cầu tình dục.

Nếu có một nửa các dấu hiệu trên, có thể bạn hoặc người thân đang bị trầm cảm. Việc cần làm là bạn phải được tham vấn tâm lý càng sớm càng tốt.

Khó tập trung, rối loạn ăn ngủ… là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trầm cảm

TẠI SAO PHỤ NỮ LẠI BỊ TRẦM CẢM

Trạng thái trầm cảm do sự mất cân bằng của các hóa chất có vai trò trong sự dẫn truyền thần kinh đến não bộ.

Trầm cảm được gây ra bởi các nguyên nhân Stress trong đời sống, sau những biến cố gia đình, sau những cú sốc tâm lý. Ví dụ như mất người thân, ly hôn, mất việc…

Trầm cảm ở phụ nữ đến nhiều sau khi sinh con, thường được gọi là trầm cảm sau sinh. Triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh có thể nhẹ và diễn biến từ nhẹ đến nặng. Họ cảm thấy mất tập trung, ăn ngủ không ngon, không nói chuyện với mọi người. Nặng hơn là những biểu hiện muốn làm hại mình và con, có ý nghĩ tự sát…

Trầm cảm có tính di truyền.

Trầm cảm có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc điều trị bệnh.

TỰ ĐIỀU CHỈNH BẢN THÂN KHI CÓ DẤU HIỆU BỊ TRẦM CẢM

Khi bạn nhận thấy bản thân có những dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm. Hãy tự cứu lấy mình, trước khi bị căn bệnh trầm cảm làm bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình.

Không cô lập bản thân. Hãy chia sẻ với người mà bạn tin tưởng nhất. Bạn cũng nên tìm đến một chuyên gia tâmlý.

Đừng thực hiện những quyết định quan trọng trong vội vã như ly hôn,ly thân. Bởi vì vào những khi bị trầm cảm bạn sẽ không có suy nghĩ sáng suốt.

Bạn cũng đừng trách bản thân mình quá nhiều. Không phải bạn tự gây ra cho mình căn bệnh này.

Tập thể dục thường xuyên, điều này giúp bạn cỉa thiện sức khỏe. Tập thể dục đều đặn cũng giúp lấy lại năng lượng tinh thần cho bạn.

Tập lại thói quen ăn uống điều độ, khoa học.

Nếu cảm thấy quá áp lực bởi công việc, hãy để đầu óc được nghỉ ngơi.

Nếu cảm thấy việc nhà và chăm con rút cạn kiệt sức lực của bạn. Bạn hãy nói chuyện với chồng và gia đình để mọi người san sẻ công việc với bạn.

Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm nếu không được nhận biết và chữa trị sớm. Các nhu cầu thiết yếu của đời sống, công việc thuận lợi cũng làm giảm bớt Stress – yếu tố góp phần tăng khẳ năng mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Cùng với đó, phụ nữ nên trang bị kỹ năng sống, bản lĩnh cho bản thân để có thể thích nghi với hoàn cảnh, “đề kháng” với các rối loạn tâmthần nói chung và trầm cảm nói riêng.

Phạm Nga