Giải độc gan bằng phương pháp tự nhiên

By on 14 October, 2019

Cơ thể con người có hệ thống giải độc tự nhiên mà cơ quan quan trọng nhất thực hiện “trọng trách” này chính là gan. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới đủ loại hóa chất, từ thực phẩm đến đồ dùng, sản phẩm chăm sóc cá nhân… nên gan rất dễ bị quá tải dẫn đến suy giảm chức năng gan. Vậy có cách nào để giải độc gan đơn giản mà hiệu quả?

TẠI SAO PHẢI GIẢI ĐỘC GAN?

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể. Để ngăn chặn các mô mỡ và các tế bào mỡ mà chúng ta hấp thụ, gan khiến cho độc tố tan trong chất béo và trong nước, để từ đó cơ thể dễ dàng tống ra ngoài. Không chỉ có vậy, thực ra gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng, và nếu chịu quá nhiều áp lực cho việc loại bỏ độc tố, sức khỏe của gan có thể suy yếu. Để hỗ trợ gan và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

GIẢI ĐỘC GAN HIỆU QUẢ, ĐƠN GIẢN

Giảm bia rượu, thuốc không cần thiết

Hầu hết những thứ như rượu, thuốc giảm đau không cần kê đơn đều gây khó khăn cho gan, cơ quan quan trọng luôn ở trong tình trạng làm việc vất vả. Nhiều thống kê cho thấy, uống thuốc giảm đau liều nhỏ và thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan và bệnh về gan.

Uống nhiều nước chanh

Nước là yếu tố không thể thiếu đối với hệ thống giải độc tự nhiên. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày chính là cách đơn giản mà hiệu quả nhất giúp gan loại thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, khi uống nước chanh, các axit citric khuyến khích gan sản xuất mật, cũng là một hình thức bài tiết chất độc của cơ thể.

Ăn nhiều loại rau

Nên ăn nhiều loại rau quả

                                             Nên ăn nhiều loại rau quả, những thực phẩm có lợi cho gan

Vì gan đòi hỏi một lượng lớn vitamin và khoáng chất để thực hiện chức năng đa dạng của mình, chế độ ăn uống của chúng ta nên kết hợp nhiều loại trái cây, rau quả và thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đầu tiên là rau họ cải như súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn… đều có tác dụng hỗ trợ gan. Ngoài ra còn có cà rốt, củ cải, các loại rau lá xanh. Lưu ý ăn nhiều tỏi, hành tây vì những thực phẩm này có chứa lưu huỳnh cần thiết để tăng cường khả năng giải độc của gan.

Chế độ ăn cần tránh

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản đều bị gan lọc ra trong quá trình tiêu hóa, vì thế nên tránh thực phẩm chế biến sẵn, phụ gia thực phẩm, màu nhân tạo và chất bảo quản để giảm tải cho gan. Bên cạnh đó, hạn chế ăn đường tinh luyện và chất ngọt tổng hợp, giảm mỡ động vật và thức ăn rán, xào…

Đủ khoáng chất

Khoáng chất rất cần thiết cho quá trình giải độc gan, do đó hãy chắc chắn chế độ ăn hàng ngày có bổ sung đủ chất quan trọng cho quá trình giải độc của gan bao gồm canxi, magiê, kali, natri, đồng, sắt, selen, kẽm, mangan…

Khánh Chi