Giao mùa – nguy cơ trẻ mắc viêm tiểu phế quản tăng cao

By on 6 August, 2019

Viêm tiểu phế quản là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ đến khám tại các bệnh viện/ phòng khám nhi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Trong đó có nhiều trẻ phải nhập viện vì nguy cơ diễn tiến đến suy hô hấp.

Vào thời điểm giao mùa như hiện nay, lượng trẻ em mắc bệnh Viêm tiểu phế quản đang có xu hướng gia tăng. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, “Năm nào cũng vậy, cứ thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản… đều tăng cao. Nguyên nhân do thời tiết miền Bắc giai đoạn này chuyển từ tiết thu sang đông, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, độ ẩm không khí tăng cao, nồng độ vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí cao, khiến trẻ không kịp thích nghi, hệ hô hấp bị kích ứng”.

Hàng trăm trẻ nhập viện mỗi ngày vì Viêm tiểu phế quản lúc giao mùa

Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh Viêm tiểu phế quản cũng như cách phòng bệnh cho trẻ lúc giao mùa:

DẤU HIỆU CỦA BỆNH

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm phế quản trung bình và nhỏ, thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Bệnh kéo dài 5-7 ngày

Bệnh khởi phát với các triệu chứng: ho, sổ mũi, sốt nhẹ. Sau có triệu chứng khò khè, thở nhanh nông, bú kém. Tình trạng nặng hơn có thể thấy trẻ có triệu chứng co kéo, phập phồng cánh mũi; có kéo các cơ lien sườn ở ngực do bệnh gây khó khăn cho việc hô hấp ở trẻ.

Nếu trẻ không được điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến đến suy hô hấp nặng, trẻ có thể tử vong.

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH

Viêm tiểu phế quản ở trẻ do vi rút gây ra, 80% trường hợp do vi rút RSV.

Khi mắc bệnh, trẻ có thể bị một số vi khuẩn cơ hội xâm nhập gây bội nhiễm phế quản, khiến tình trạng bệnh của trẻ trở lên nặng hơn.

ĐIỀU TRỊ

Đa phần các trường hợp trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ và trung bình, thuốc điều trị chủ yếu làm nhẹ các triệu chứng và hỗ trợ hô hấp, bệnh sẽ khỏi khi hết dần triệu chứng.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ đa phần do vi rút RSV gây nên, do đó, việc điều trị kháng sinh là không hiệu quả. Tuy nhiên, Bác sĩ sẽ kê kháng sinh cho trẻ nếu trẻ bị bội nhiễm do vi khuẩn cơ hội tấn công.

 Cha mẹ hoặc người chăm sóc lưu ý chỉ sử dụng kháng sinh theo đơn của Bác sĩ và cho trẻ uống đúng loại, đúng liều, đủ thời gian để giảm nguy cơ nhờn thuốc (tình trạng kháng kháng sinh) sau này ở trẻ.

CÁCH PHÒNG BỆNH

Về dinh dưỡng:

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú tới 2 tuổi.

Đối với trẻ trên 6 tháng, đảm bảo chế độ ăn dặm đầy đủ thành phần dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo, rau củ quả. Cho trẻ uống nhiều nước. Đưa trẻ đi tiêm phòng và bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ theo lịch do Bộ Y tế quy định.

Vệ sinh môi trường, nhà ở khô thoáng, sạch sẽ.

Cha mẹ và người chăm sóc nên tắm rửa hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi từ chỗ đông người về.

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh. Nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ mắc bệnh thì phải rửa tay, đeo khẩu trang trước khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ.

Khi trời lạnh nên mặc ấm cho trẻ.

Phòng Viêm tiểu phế quản hiệu quả cho trẻ bằng sản phẩm Healtkeytic. 

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh Viêm tiều phế quản, cha mẹ cần sớm phòng bệnh cho trẻ cũng như lưu ý theo dõi trẻ để đưa trẻ đi khám kịp thời khi trẻ có triệu chứng của bệnh.

Thùy Linh