Hiện tượng chàm ở trẻ sơ sinh và mẹo dân gian chữa hiệu quả

By on 10 July, 2019

Chàm là một bệnh da dị ứng xuất hiện do phản ứng viêm của biểu bì ở những người có cơ địa nhảy cảm. Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh xuất hiện khoảng tháng thứ ba và giảm mờ dần sau một vài năm. Dưới đây là cách nhận biết bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và mẹo trị bệnh hiệu quả nhất cho bé.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH CHÀM Ở TRẺ SƠ SINH

Có thể nhận biết bệnh chàm ở trẻ sơ sinh qua các biểu hiện bên ngoài sau:

cham-o-tre-so-sinh

Bệnh chàm thường gặp ở trẻ sơ sinh

  • Làn da trẻ khi chạm vào sẽ có cảm giác thô ráp, xuất hiện những vảy nhỏ li ti.
  • Da có hiện tượng khô, kèm theo những mảng mẩn đỏ, có thể gây ngứa nên bé sẽ gãi thường xuyên.
  • Bé xuất hiện một số triệu chứng hen suyễn,viêm mũi, bệnh về hô hấp.
  • Những mảng da khô và mẩn đỏ sẽ xuất hiện thành từng mảng, nhiều hơn ở vùng mặt và tại vị trí gập như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân.
  • Điều dễ nhận biết nữa là bé ngứa về đêm, bé sẽ trằn trọc, ngủ không ngon giấc.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHÀM Ở TRẺ SƠ SINH  LÀ GÌ?

Có 2 nguyên nhân chính gây ra chàm ở trẻ sơ sinh là do yếu tố cơ địa và dị ứng nguyên. Cơ địa thì có thể do gia đình có người bị chàm. Còn dị ứng nguyên có thể do trẻ dùng thuốc gây phản ứng phụ, do thực phẩm, sử dụng nước hoa,…

  • Chàm có thể bắt nguồn từ tiền sử gia đình hoặc kích thích bởi hóa chất trong bột giặt. Vì thế mẹ cần chọn lựa sản phẩm giặt giũ phù hợp với làn da nhạy cảm của bé.
  • Những trẻ có làn da khô màu đỏ, nghèo lipit và cấu trúc da quá khít sẽ rất dễ bị tổn thương và bị tác nhân gây bệnh bên ngoài thâm nhập vào dẫn tới phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đặc trưng bởi dị ứng chàm.
  • Thời tiết khô, độ ẩm thấp khiến da bị khô cũng là là nguyên nhân gây ra chàm ở trẻ sơ sinh.
  • Chàm có thể là do bị dị ứng thực phẩm. Rất có thể bé bị dị ứng với trứng hoặc sữa bò.

MẸO DÂN GIAN CHỮA BỆNH CHÀM Ở TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ

Chữa chàm ở trẻ sơ sinh với tôm

Đây là mẹo dân gian chữa chàm rất hiệu quả. Các mẹ hãy mua tôm to về, bóc lấy phần nõn tôm rồi ướp với nước dừa. Mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và tối muộn, mẹ lăn vào vết chàm cho bé, vết chàm sẽ mờ dần.

Cách chữa chàm ở trẻ sơ sinh bằng cám gạo

cham-o-tre-so-sinh-1

Sử dụng cám gạo để chữa chàm ở trẻ sơ sinh

Chuẩn bị: một ít cám gạo  nguyên chất, vài tờ giấy A4 và một ít than.

Cách thực hiện: Bạn dùng giấy bịt kín miệng một cái chén. Cho tiếp cám gạo lên trên thành chóp, đặt than nóng lên trên chóp cám gạo. Để cám gạo cháy từ từ ,đến khi cám gạo cháy gần hết thì dầu cám sẽ lọt xuống phía dưới chén. Để cho dầu cam nguội, mẹ dùng bôi vào các vết chàm cho bé, vết chàm sẽ dần biến mất. Mẹ thực hiện thường xuyên ngày 1 lần, liên tục trong 1 tuần để hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là triệu chứng, nguyên nhân và cách trị bệnh chàm ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, các mẹ có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe bé yêu.

Lê Hiệp