Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trị hiệu quả

By on 26 Tháng Mười Hai, 2017

Vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh do tăng bilirubin gián tiếp, thường gặp ở trẻ sinh non tháng. Vàng da là bệnh không nguy hiểm, trẻ có thể tự khỏi sau vài ngày. Song có những trườn hợp trẻ bị vàng da bệnh lý gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những biểu hiện của vàng da ở trẻ sơ sinh và những cách điều trị hiệu quả nhất.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HIỆN TƯỢNG VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Đây là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng. Ở trẻ sinh non, tỷ lệ vàng da là 30%. Vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

vang-da-o-tre-so-sinh

Có thể phát hiện sớm chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Vàng da sinh lý: hiện tượng này xảy 2,3 ngày sau khi sinh. Da có màu vàng nhạt ở mặt và thân mình và không có kèm biểu hiện nào. Trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng sẽ hết sau đó vài ngày.
  • Vàng da bệnh lý: đây là bệnh lý ngu hiểm ở trẻ sơ sinh, gặp ở những trẻ sinh non. Trẻ bị vàng da từ đầu đến chân ngay từ khi lọt lòng. Bên cạnh đó sẽ xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như trẻ lừu đừ, bỏ bú, co giật. Khi xét nghiệm sẽ thấy lượng bilirubin trong máu cao hơn mức bình thường. Chất bilirubin vượt quá mức cho phép, gan không đào thải kịp, bilirubin có nguy cơ thấm vào não gây ra tổn thương não. Với hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh này nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, hôn mê, ảnh hưởng đến não và có nguy cơ tử vong cao.

LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ PHÁT HIỆN ĐƯỢC VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Chứng vàng da rất dễ nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt thường, ở nơi có đủ ánh sáng. Mẹ cần quan sát kĩ màu da của con ở nơi có đủ ánh sáng. Trong trường hợp khó nhận biết, có thể dùng ngón tay cái nhấn nhẹ vào vùng da trẻ, nếu thấy có màu vàng thì chắc chắn trẻ đã bắc phải chứng vàng da. Lúc này việc làm cần thiết là mẹ đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn điêu trị.

PHẢI LÀM GÌ KHI XẢY RA VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

  •  Cho trẻ bú sữa mẹ: Đây là một trong những phương pháp trị vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả. , giúp giảm lượng bilirubin trong máu. Nên cho con bú ngay sau khi sinh 2 giờ đồng hồ và cho con bú thường xuyên. Trong sữa mẹ có thành phần kháng thể loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và đào thải bilirubin thừa ra khỏi cơ thể nhanh nhất.
  • Trường hợp nhẹ có thể cho bé tắm nắng tại nhà. Cho bé tắm nắng vào sáng sớm, lý tưởng nhất là 6h30- 7h30. Ánh nắng mặt trời hấp thụ vitamin D,  tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi nồng độ bilirubin trong máu quá cao, mẹ cần đưa con đến ngay các cơ sở ý tế để được điều trị. Lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp điều trị bằng ánh sáng. Trẻ sẽ được nằm trong luồng ánh ánh đặc biệt trong vòng 24h hoặc nhiều hơn tùy từng trường hợp cụ thể. Ánh sáng này sẽ biến bilirubin thành những chất không độc và được đào thải ra ngoài bằng con đường tiêu hóa và hô hấp.

Lê Hiệp