Không thể bỏ qua: Những dấu hiệu ung thư sớm ở phụ nữ

By on 17 May, 2019

Ung thư là bệnh nan y nguy hiểm. Các triệu chứng bệnh ung thư thường không rầm rộ mà tiến triển ẩm thầm. Chính vì thế mà người ta nói ung thư là sát thủ thầm lặng. Tuy vậy, ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi cao. Nhưng đa phần người Việt đều có thói quen bỏ qua những triệu chứng sớm. Vì thế khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn nặng. Mỗi người cần chú ý đến tình trạng cơ thể để nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường.

Mệt mỏi không hồi phục sau nghỉ ngơi

Cơ thể mệt mỏi có thể là báo hiệu của làm việc quá sức. Tuy nhiên nếu bạn bị mệt mỏi kéo dài, không hồi phục sau khi đã nghỉ ngơi đầy đủ. Đây có thể xem như một triệu chứng của bệnh ung thư, nhưng lại rất dễ bị bỏ qua.

Vì thế, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi không dứt, đã nghỉ ngơi mà vẫn thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng. Hãy đi kiểm tra sức khỏe của mình sớm nhất có thể.

Mệt mỏi không hồi phục sau nghỉ ngơi cảnh báo nguy cơ bất ổn về sức khỏe

Những thay đổi ở vùng ngực

Những thay đổi ở vùng ngực là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú. Tỉ lệ phụ nữ Việt Nam bị ung thư vú rất cao và đa phần phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó thường xuyên tự kiểm tra ngực để phát hiện ra bất thường như có khối u trong vú, thay đổi màu sắc nhũ hoa, núm vú thụt vào bên trong, chảy dịch…

Bất cứ khi nào bạn kiểm tra hoặc cảm nhận những bất thường ở tuyến vú hãy đi kiểm tra ngay lập tức.

Chảy máu giữa chu kì

Hiện nay tỉ lệ phụ nữ Việt Nam bị ung thư cổ tử cung rất cao. Nếu phát hiện sớm căn bệnh này và điều trị đúng bạn sẽ khỏi bệnh và có chất lượng cuộc sống như người bình thường.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do như ngại thăm khám mà nhiều chị em phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn.

Nếu bị chảy máu giữa các chu kì kinh nguyệt, chảy máu sau khi mãn kinh hoặc chạy máu khi quan hệ tình dục. Bạn nhất thiết phải đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Những thay đổi trên bề mặt da và nốt ruồi

Những thay đổi bất thường trên bề mặt da như tự dưng da bị sạm màu, thay đổi màu sắc ở các nốt ruồi hay vết thương khó lành… có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Do đó bạn cần kiểm tra da thường xuyên và đi khám bác sĩ nếu thấy bất thường

Đột ngột bị giảm cân

Nếu trong một thời gian ngắn bạn bị giảm cân nhiều mà không cố ý ăn kiêng hay điều trị bệnh. Bạn nên đi khám ngay. Đây là dấu hiệu sớm cảnh báo các dạng ung thư tuyến tụy, dà dày, phổi hay thực quản.

Bạn bị sốt kéo dài

Sốt liên tục và kéo dài không rõ nguyên nhân cảnh báo nguy cơ bệnh ung thư máu.

Bạn bị khó nuốt

Khó nuốt, nuốt vướng và kèm theo chứng ợ, nôn cảnh bảo dấu hiệu ung thư họng, ung thư dạ dày.

Bạn bị ho

Ho là triệu chứng phổ biến của các bệnh hô hấp. Nếu ho kéo dài trên 3 tuần, bạn liên tục bị ho kéo dài, bạn nên đi khám. Ho là triệu chứng sớm của ung thư phổi hoặc bệnh lao.

Bạn bị đau mỏi

Đau mỏi có vẻ là triệu chứng rất nhiều phụ nữ gặp phải, càng lớn tuổi tình trạng này càng tồi tệ. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau mỏi liên tục. Đau mỏi không liên quan đến các vận động. Bạn hãy đi kiểm tra ngay. Đau mỏi liên tục không dứt báo hiệu các dấu hiệu bệnh ung thư xương, não hay các loại ung thư khác.

Bạn bị thiếu máu

Thiếu máu rất hay gặp ở phụ nư mang thai, nuôi con nhỏ do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Bạn cũng có thể bị thiếu máu khi đến chu kì kinh nguyệt. Nhưng nếu tình trạng thiếu máu kéo dài với các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, mất tập trung bạn nên đi kiểm tra. Thiếu máu đột ngột xuất hiện có thể là triệu chứng của ung thư ruột kết hay trực tràng.

Là phụ nữ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi hơn. Nên bạn hãy luôn trân trọng chính bản thân và sức khỏe của mình. Tầm soát ung thư định kỳ, để ý hơn đến những thay đổi của cơ thể giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phạm Nga