Nguyên nhân triệu chứng gây viêm phổi ở trẻ em

By on 12 September, 2019

Viêm phổi là bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Đây là bệnh hết sức nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì có nguy cơ tử vong cao. Nhiều người lầm tưởng viêm phổi chỉ gặp vào mùa đông do cảm lạnh, tuy nhiên những ngày hè này cũng là cơ hội để bệnh phát triển.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

viem-phoi-o-tre

Trẻ có những biểu hiện ho sốt, quấy khóc, lười ăn

Theo thống kê thì viêm phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm tỷ lệ 1/3. Trong số 15 nước có số trẻ mắc viêm phổi cao nhất nước thì Việt Nam đứng vị trí thứ 9 với 2,9 triệu trẻ/năm. Những nguyên nhân chính gây ra viêm phổi ở trẻ em đó là:

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ em, thường ở những trẻ lớn trên 3 tuổi. Chủ yếu là do 3 loại vi khuẩn gây nên là S.pneumonia (chiếm 30-50% trường hợp mắc bệnh), vi khuẩn H.influenzae b chiếm 10-30% và vi khuẩn K.pneumonia.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi do virus

Viêm phổi do nhiều lọa virus gây ra, nhưng hay gặp là virus cúm và virus hợp bào hô hấp. Phần lớn trẻ em mắc cúm là do virus hợp bào hô hấp và virus cúm A,B gây nên. Virus lây truyền khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc lây lan khi tiếp xúc với vật nhiễm virus.

Viêm phổi ở trẻ em do ký sinh trùng, nấm

Trường hợp này thường ít gặp nhưng không có nghĩa là không xảy ra.Một số loại ký sinh trùng và nấm như histoplasmosis, toxoplasmosis, candida chính là nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ.

TRIỆU CHỨNG VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

Viêm phổi ở trẻ em phát triển theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn này, trẻ có những triệu chứng như sổ mũi, ho khan, sốt cao, bé quấy khóc, chán ắn, giảm bú,….Ngoài ra còn có những biểu hiện về rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, chướng bụng, đầy hơi,…

Giai đoạn toàn phát

Trẻ thở nhanh, đây là triệu chứng đặc trưng của viêm phổi. . Đây là một phản ứng bù trừ, trẻ phải thở nhanh do dung lượng mỗi lần thở giảm: nếu việc này không được điều chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến suy huy hấp.

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng viêm phổi ở trẻ. Các mẹ hãy bỏ túi ngay những thông tin hứu ích này để chăm sóc sức khỏe của con tốt nhất nhé.

Lê Hiệp