Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ chậm tăng cân

By on 7 October, 2019

Nhìn con còi cọc, chậm lớn, cha mẹ nào mà không xót ruột? Cùng điểm danh những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chậm tăng cân để từ đó cha mẹ có biện pháp xử lí kịp thời.

SỮA PHA KHÔNG ĐÚNG CÔNG THỨC

Pha sữa quá loãng hay quá đặc đều không tốt cho trẻ

Pha sữa quá loãng hay quá đặc đều không tốt cho trẻ

Một số vị phụ huynh pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ trẻ táo bón. Tuy nhiên, sữa quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển và còn gây hại cho trẻ vì trẻ bị nạp vào một lượng nước quá lớn. Bố mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên nhãn hộp sữa để trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

TRẺ SINH NON

Trẻ chào đời khi mẹ mang thai từ 34-37 tuần được coi là sinh non ở mức độ nhẹ và có thể gặp khó khăn trong việc bú sữa, vì thế mà cơ thể yếu ớt hơn và chưa phát triển được như trẻ sinh bình thường, khả năng ngậm, nuốt và hít thở khi bú sữa cũng gặp khó khăn. Các trẻ sinh non tốt nhất là nên duy trì bú sữa mẹ vì hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu, chỉ có sữa mẹ mới có sẵn các men tiêu hóa giúp trẻ dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.  Đối với trẻ sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

TRẺ KHÔNG ĐƯỢC BÚ THƯỜNG XUYÊN

Trẻ sơ sinh cần ăn sữa 2 tiếng rưỡi một lần hoặc 8-12 lần trong một ngày. Một số trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng nếu trẻ chưa bú đủ số lần, mẹ cần đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú. Khi trẻ không được bú đều đặn thường xuyên, cơ thể mẹ cũng không được kích thích để tăng lượng sữa tiết ra, càng làm trẻ không nạp đủ chất dinh dưỡng và không có hứng thú bú.

TRẺ NHIỀU GIUN

Giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn trẻ ăn vào dẫn đến tình trạng khó tăng cân. Nếu nghi ngờ trẻ có khả năng bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời. Trẻ hết bị giun quấy rầy sẽ tăng cân trở lại

TRẺ ĂN QUÁ NHIỀU CHẤT ĐẠM

Nếu trẻ ăn quá nhiều chất đạm sẽ tạo ra sản phẩm trung gian gây độc, làm gan, thận hoạt động quá sức, trẻ dễ chán ăn, táo bón. Trẻ từ 1-3 tuổi chỉ nên ăn 28-30g chất đạm/ngày

CHỈ DÙNG NƯỚC HẦM XƯƠNG

Nhiều mẹ có thói quen ninh xương lấy nước nấu cháo cho con có món ăn ngon ngọt. Việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất, gây chậm tăng cân.

TRẺ THƯỜNG UYÊN ĂN CHÁO DINH DƯỠNG VỈA HÈ

Trẻ ăn cháo được nấu tại nhà là tốt nhất. Mẹ nên hạn chế việc cho con ăn cháo không rõ nguồn gốc. Cháo nấu ngoài hàng thường có vị ngọt hấp dẫn là do được nêm nếm nhiều mì chính, phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ mà ít chất dinh dưỡng. Nếu buộc phải dùng, mẹ nên bổ sung thêm dầu ăn, trứng vào cháo trước khi cho trẻ ăn.

TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón, đầy hơi,… là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ biếng ăn, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng. Nguyên nhân sâu xa của rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ không đơn giản như nhiều cha mẹ thường nghĩ là do trẻ ăn uống linh tinh mà do hệ thần kinh của bé chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa còn non yếu, sức đề kháng của trẻ kém và do cơ thể trẻ thiếu những vi chất thiết yếu.

Để trẻ tăng cân đều, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cha mẹ cần khắc phục những nguyên nhân đã kể trên, đặc biệt không thể lơ là khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Có giải quyết dứt điểm tình trạng rối loạn tiêu hóa mới chấm dứt được tình trạng biếng ăn, ăn mãi mà không thấy tăng cân ở trẻ.

Khánh Chi thực hiện