Những căn bệnh là nỗi kinh hoàng của loài người

By on 12 April, 2017

Những căn bệnh dưới đây là nỗi kinh hoàng của nhiều người bởi mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng của chúng.

MERS-CoV

Mers-CoV có khả năng lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao

Mers-CoV có khả năng lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao

MERS-CoV là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm (thuộc nhóm A) có khả năng lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong khoảng 40%. Hiện bệnh chưa có vắc-xin phòng hay phương pháp điều trị đặc hiệu. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

EBOLA

MONROVIA, LIBERIA - JANUARY 31: A girl collects her family's laundry after drying it on a rooftop in the West Point township Ebola cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người khu vực Châu Phi

 Ebola cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người khu vực Châu Phi

Ebola được coi là dịch bệnh ‘tử thần’. Triệu chứng nhiễm Ebola thường giống với những triệu chứng ốm, sốt như suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Tiếp đến, người bị nhiễm virus sẽ ói mửa, tiêu chảy và phát ban, suy giảm chức năng thận và gan.

SỐT RÉT

Các triệu chứng của bệnh sốt rét bao gồm thiếu máu, sốt, cảm lạnh, thậm chí hôn mê hoặc tử vong. Bệnh dễ lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh bởi muỗi Anopheles. Hằng năm, khoảng 400 triệu người mắc bệnh sốt rét và hàng triệu người chết.

VIÊM NÃO

Bệnh thường để lại các di chứng trầm trọng và có tỷ lệ tử vong cao, có thể bùng phát thành dịch, do virus lây truyền chủ yếu qua đường muỗi Culex.

SARS

SARS là một căn bệnh đáng sợ, chủ yếu lây qua đường hô hấp, do virus phát tán trong không khí. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra thuốc và vắc-xin phòng và chữa bệnh.

SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu qua muỗi. Sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh thường xuất hiện theo chu kỳ, khoảng từ 3 đến 5 năm/lần.

BẠCH HẦU

Bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae, lây qua đường hô hấp, là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính. Triệu chứng chủ yếu như nhức đầu, đau họng, mệt, kém ăn… Đặc điểm điển hình là màng giả màu trắng xuất hiện ở chỗ nhiễm trùng.

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ em (trên 90%). Biểu hiện của bệnh là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và miệng. Virus có tính chất lây lan rất mạnh.

CÚM A(H7N9)

Cúm A (H7N9) triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Đối với cúm A (H7N9) thì nguồn lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh hoặc với môi trường đã bị nhiễm virus như chuồng gà vịt, phân, chất thải gia cầm.

SỞI

Bệnh sởi lây truyền rất nhanh, chủ yếu qua đường hô hấp. Sởi thường kéo dài 7–10 ngày. Trẻ mắc bệnh thường sốt cao 39-40 độ C, ho nhiều, chảy mũi, đỏ mắt, bỏ ăn. Người lớn và trẻ lớn triệu chứng sẽ rầm rộ hơn, kèm theo đau đầu, đau cơ.

HIV/AIDS

HIV/AID: Các triệu chứng thường xuất hiện sau nhiều năm nhiễm bệnh, gồm nhiễm trùng, sốt, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi… Bệnh này thường lây qua quan hệ tình dục, gồm qua âm đạo, hậu môn, quan hệ tình dục đường miệng.

Khánh Chi tổng hợp