Những quan niệm sai lầm trong cách khắc phục trẻ biếng ăn

By on 28 Tháng Tám, 2017

Trẻ biếng ăn dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như còi xương, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài. Điều này làm cho mẹ lo lắng, đứng ngồi không yên. Nhưng nếu vì muốn con ăn khỏe, lớn nhanh mà áp dụng những quan niệm sau đây thì hoàn toàn sai lầm – vừa không cải thiện được tình trạng biếng ăn mà đôi khi còn làm cho trẻ chống đối mẹ nhiều hơn.

DỌA NẠT, QUÁT MẮNG KHI TRẺ BIẾNG ĂN

Dọa trẻ khiến trẻ sợ sệt những bữa ăn hơn

Mẹ không yên tâm khi con cứ dửng dưng với bữa ăn, đến giờ ăn thì lẩn trốn. Mọi biện pháp dỗ dành đều không đem lại hiệu quả, con nhất quyết không chịu ăn nửa miếng thì mẹ bắt đầu hết kiên nhẫn, muốn trẻ ăn bằng được. Tuy vậy, mẹ không biết rằng càng khó chịu và gây áp lực thì con nhỏ càng có tâm lý sợ sệt, đôi khi gây ra sự chai lỳ, phản kháng. Có những đứa trẻ cảm thấy sợ hãi và ám ảnh mỗi khi nhìn thấy thức ăn hay bình sữa.

KHÔNG THAY ĐỔI THỰC ĐƠN THƯỜNG XUYÊN

Lứa tuổi biếng ăn từ 1 đến 6 tuổi là giai đoạn bé thích khám phá cái mới, chỉ làm những điều mình muốn. Thực đơn giống nhau mỗi ngày hoặc cách bài trí không đẹp làm tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài thêm chứ không hề cung cấp nhiều năng lượng như mẹ tưởng.

Ngoài ra không đa dạng thực đơn mỗi ngày còn làm con nhỏ thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen ăn rau xanh để cung cấp đủ chất xơ và Vitamin.

CHƯA QUAN TÂM ĐẾN TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỨC ĐỀ KHÁNG

Bạn có biết rằng không phải ngẫu nhiên mà biếng ăn ở bé từ 1 đến 6 tuổi trở thành một vấn đề được mẹ cho là nan giải nhất. Trong giai đoạn này hệ miễn dịch của bé còn lỏng lẻo, chưa hoàn thiện. Trẻ hay bị ốm vặt do sức đề kháng yếu nên trong người khó chịu, mất đi cảm giác thèm ăn.

CHƯA HIỂU RÕ ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Nếu không giải quyết được tận gốc nguyên nhân thì tình trạng biếng ăn không thể chấm dứt. Đây là điều cốt lõi để giúp bé khỏe và ăn uống tốt hơn nhưng mẹ thưởng bỏ qua mà chỉ xem xét qua những biểu hiện bên ngoài.

Vậy làm thế nào để không vấp phải những lỗi trên?

Tình trạng biếng ăn ở trẻ là do:

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện làm cơ thể bé bị rối loạn chuyển hóa, mất cân bằng.

Sức đề kháng yếu, hay mắc bệnh, giảm khả năng hấp thu thức ăn. Bé thường xuyên bị đầy bụng chướng hơi, táo bón và tiêu chảy khiến nỗi sợ luôn ám ảnh trước mỗi bữa ăn.

Chưa đủ chất dinh dưỡng. Thời kỳ bé từ 1-6 tuổi, cơ thể bé cần thiết được bổ sung rất nhiều chất cho sự phát triển nhưng đây cùng là giai đoạn bé biếng ăn nhất. Chất dinh dưỡng thiếu hụt làm bé bị còi xương, chậm lớn, dẫn đến biếng ăn.

Tinh thần chưa phát triển tốt, thường xuyên bị quấy nhiễu. Giấc ngủ không ổn định khiến bé mệt mỏi, không màng đến ăn uống. Tình trạng này kéo dài còn khiến thể trạng và trí tuệ bị suy giảm trầm trọng.

ĐỂ KHẮC PHỤC BIẾNG ĂN MẸ NÊN GIẢI QUYẾT TẬN GỐC NGUYÊN NHÂN GÂY RA

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa : bằng các vi khuẩn có lợi, giúp ngăn chặn và ức chế vi khuẩn có hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Tăng cường sức đề kháng:  bổ sung dưỡng chất, giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, bảo vệ cơ thể trẻ trước các tác nhân gây bệnh. Cơ thể khỏe mạnh là tiền đề để bé ăn uống ngon miệng, phát triển toàn diện.

– Bổ sung vi chất: khoáng chất và acid amin, kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất.

– Phát triển tinh thần của trẻ: một số Vitamin, đặc biệt là Vitamin nhóm B, cùng một số chất như Kẽm và Selen hỗ trợ tinh thần và phát triển trí tuệ của bé hoàn hảo. Ngoài ra, bổ sung các chất này tác động đến vị giác, làm bé ăn ngon miệng tự nhiên.

Trẻ biếng ăn lâu ngày dẫn tới tình trạng nguy hiểm điển hình như suy dinh dưỡng, còi xương và chậm tăng cân. Chính vì vậy mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả nguy hiểm của biếng ăn để có cách điều trị kịp thời.

  Dược sĩ: Nguyễn Đình Hải