Sự phát triển và Bí quyết chăm sóc trẻ 1 tuổi tốt nhất

By on 28 Tháng Mười Hai, 2017

Bé được 1 tuổi là thời kì đang mọc răng và bắt đầu tập đi, bé thích khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Vậy làm sao để chăm sóc bé giai đoạn này một cách tốt nhất? Dưới đây là bí quyết chăm sóc trẻ 1 tuổi đảm bảo sự phát triển toàn diện và hoàn thiện các kĩ năng của bé.

SỰ PHÁT TRIỂN Ở TRẺ 1 TUỔI MẸ CẦN NẮM RÕ

Trước tiên để có được phương pháp chăm sóc trẻ 1 tuổi tốt nhất,  bạn cần phải nắm được sự phát triển và tăng trưởng của bé giai đoạn này, từ đó có thể quan tâm chăm sóc con mình một cách tốt nhất.

su-phat-trien-cua-tre

Trẻ phát triển khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất với bố mẹ

Sự phát triển về chiều cao và cân nặng

Đối với một em bé phát triển bình thường thì khi được 12 tháng tuổi, cân nặng sẽ gấp 3 lần lúc mới sinh. Giai đoạn này tốc độ tăng cân sẽ chậm hơn lúc dưới 1 tuổi, trung bình bé 1 tuổi thì một tháng sẽ tăng từ 200- 300g.

Tháng tuổi

Cân nặng bé trai (kg)

Cân nặng bé gái (kg)
12 tháng 8,1 – 12,4 7,4 – 11,6
18 tháng 9,1 – 13,9 8,5 – 13,1
24 tháng 9,9 – 15,2 9,4 – 14,5

Sự phát triển về chiều cao

Trong 2 năm đầu chiều cao của bé tăng rất nhanh. Bé mới sinh thường có chiều dài từ 48-52cm, khi tròn 12 tháng có chiều dài khoảng 75 cm, và khi tròn 24 tháng có chiều cao trung bình là 85cm

Tháng tuổi

Chiều cao bé trai (cm) Chiều cao bé gái (cm)
12 tháng 70,7 -81,5 68,6 – 80
18 tháng 76,3 -88,5 74,8 – 87,1
24 tháng 80,9 – 94,4 79,9 – 93

Sự phát triển về răng

Bé bắt đầu mọc răng khi 6 tháng tuổi, và sau đó số răng được tính theo công thức: Số răng = số tháng – 4. Mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng giai đoạn này để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Sự phát triển các kỹ năng

Đây là giai đoạn bé đã biết đứng chững và bắt đầu tập đi những bước đầu tiên. Những bé phát triển sớm có thể nói líu lo được một số từ đơn giản như mẹ, bà,…

CHĂM SÓC TRẺ 1 TUỔI NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Mẹ phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ

1 tuổi là giai đoạn bé đang ăn dặm, vì thế chăm sóc trẻ 1 tuổi mẹ cực kì quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Lượng ăn dặm chỉ cần 3 – 5 chén/ngày, tỷ lệ trong 1 chén (40g bột gạo – 20g đạm – 20g rau xanh – 5ml chất béo).

Trong đó,  trẻ cần DHA, đây là thành phần quan trọng trong dẫn truyền thần kinh, bảo vệ não chống các tác nhân gây hại. Vitamin D vẫn cần bổ sung, ngoài việc giúp cơ thể hấp thu canxi từ thức ăn, vitamin D còn giúp bảo vệ mắt, chống cận thị. Giai đoạn này trẻ có thể ăn bã nhiều hơn, hãy cho trẻ ăn dặm với những thực phẩm giàu canxi. Mẹ bổ sung vitamin A để hoàn thiện chức năng thị giác, sự tiếp nhận và phân biệt tín hiệu hình ảnh của mắt. Thức ăn nhiều chất xơ giúp tăng vi khuẩn có lợi, tạo hàng rào miễn dịch trong hệ tiêu hóa.

Mẹ đừng bảo vệ con một cách quá mức

Giai đoạn bé đang tập đi, tập nói, muốn khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Mẹ đừng suốt ngày “bám với bé như cái đuôi”, sợ con chơi bẩn, sợ con ngã. Nhiều mẹ có phản ứng thái quá trước những đồ vật có thể gây bệnh cho trẻ. Tuy nhiên con đã có sức đề kháng chống cự lại những vi khuẩn gây bệnh, nên mẹ hãy để con tự do vui chơi khám phá xung quanh nhé. Bố mẹ hãy mở lòng với những nghịch ngợm của con. Hãy mỉm cười khi nhìn thấy khuôn mặt lấm lem màu mực khi con tập tô, hay khuôn mặt dính đầy thức ăn khi con cố gắng  ăn hết đĩa thức ăn.

Tập cho con thói quen tự lập

Trẻ nhỏ có xu hướng dựa dẫm vào bố mẹ, người thân. Vì thế bố mẹ phải chiến thắng mong muốn ôm ấp, chăm bẵm của bé. Hãy để bé nằm trên giường rồi ngồi chơi bên cạnh; ru bé ngủ bằng cách vỗ nhẹ rồi để bé tự ngủ, không nên bế qua lại nhiều lần, cưng nựng quá. Ngoài ra mẹ tập cho bé thói quen tự bốc thức ăn, dù có rơi vãi ra người.

Lê Hiệp