Sức đề kháng tự nhiên khỏe mạnh – không còn nỗi lo trẻ ốm vặt

By on 9 August, 2019

Sức đề kháng tự nhiên được coi là tấm khiên bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ bệnh tật. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra có sức đề kháng tự nhiên khác nhau phụ thuộc nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và tập luyện. Nếu như có một sức đề kháng tự nhiên tốt, chắc chắn trẻ sẽ khỏe mạnh và ngược lại. Cha mẹ cùng tìm hiểu lợi ích của sức đề kháng tự nhiên trong bài viết sau đây để nâng cao kiến thức về vấn đề này.

TRẺ DỄ MẮC BỆNH DO SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN KÉM

Sức đề kháng tự nhiên kém trẻ rất dễ bị ốm vật

Sức đề kháng tự nhiên được xem như là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể con người, được ví như “hàng rào chắn” trước tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm… Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ thông qua nguồn sữa nhưng theo thời gian các kháng thể này sẽ suy giảm nhanh chóng. Trong khi hàng ngày trẻ nhỏ thường phải tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, vi rút từ môi trường nhà ở cho đến môi trường trường học.  Đối với môi trường tập thể, khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm là rất cao. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột đang từ nóng chuyển lạnh hoặc ngược lại khiến trẻ nhỏ – đối tượng có sức đề kháng tự nhiên yếu lại càng rất dễ mắc bệnh.

LỢI ÍCH KHI TRẺ CÓ MỘT SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN KHỎE MẠNH

Sức đề kháng tự nhiên giúp cơ thể đối phó hữu hiệu với các loại virus, vi khuẩn

Sức đề kháng tự nhiên thể hiện vai trò to lớn trong ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này có được là do cơ thể luôn có sức đề kháng tự nhiên bẩm sinh từ khi mới sinh ra. Sức đề kháng này tạo ra cho cơ thể một khả năng thường trực, sẵn sàng ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật ngay tư khi mới sinh ra và ngay lập tức mỗi khi có sự xâm nhập. Đây là vai trò của các thành phần của sức đề kháng bẩm sinh như chúng ta đã biết, bao gồm các hàng rào sinh lí tự nhiên (biểu mô trên da, niêm mạc) và các tế bào thực bào, tế bào giết tự nhiên, các kháng sinh tự nhiên. Các cá thể có sức đề kháng tự nhiên tốt luôn tự ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng. Ở trẻ em và trẻ sơ sinh, khi mà cơ chế đề kháng tự nhiên chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đường tiêu hoá, là những cơ quan có sự tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với môi trường bên ngoài.

Sức đề kháng tự nhiên cũng thể hiện vai trò rất quan trọng trong việc loại trừ các nhiễm trùng đã xảy ra. Khi vi sinh vật đã xâm nhập được vào trong cơ thể, các đáp ứng đề kháng tự nhiên theo cơ chế đề kháng thích ứng sẽ tạo ra khả năng tiêu diệt loại trừ các vi sinh vật gây bệnh. Đây là vai trò của các thành phần tạo ra sức đề thích ứng, bao gồm các tế bào lympho, kháng thể, có sự tham gia của bổ thể. Đây là các thành phần tạo ra sự đáp ứng đặc hiệu với từng loại vi sinh vật hoặc từng chất do chúng sinh ra. Ngoài ra các thành phần này còn có tính đa dạng rất cao, có thể sẵn sàng nhận diện tất cả các loài vi sinh vật và từ đó tạo ra các đáp ứng thích hợp. Đây chính là lí do mà sức đề kháng tự nhiên có thể loại trừ nhiễm trùng do các tác nhân đa dạng từ vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm…

Đặc biệt hơn nữa là vai trò của sức đề kháng tự nhiên trong việc đối phó với sự xâm nhập những lần sau của một loại vi sinh vật. Đây chính là khả năng ghi nhớ của hệ thống đáp ứng này. Các tế bào lympho đã tham gia vào một đáp ứng chống lại một loại vi sinh vật nào đó sẽ biệt hoá trở thành các tế bào ghi nhớ đề kháng. Mỗi khi có sự xâm nhập trở lại của cùng loại vi sinh vật lần trước, các tế bào này sẽ tạo ra những đáp ứng ở mức độ cao hơn lần trước đó nhiều lần và thêm nữa là với những cơ chế khác để chống lại sự biến đổi của các tác nhân gây bệnh. Đây chính là khả năng giúp cơ thể không bị tái mắc nhiễm trùng với loại vi sinh vật này và giảm thời gian bị nhiễm trùng. Những cá thể có sức đề kháng tự nhiên mạnh sẽ ít bị tái mắc các bệnh nhiễm trùng và nếu mắc thì sẽ vượt qua nhanh chóng.

Như đã nói trên, các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra với tất cả các cơ quan, bộ phận của cơ thể. Trong đó các bộ phận thuộc đường hô hấp thường có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng do đây là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Không khí mang theo rất nhiều loại vi sinh vật đi vào đường hô hấp từ các bộ phận bên trên như mũi họng, thanh quản đến các bộ phận bên dưới như thanh quản, khí quản, phế quản và phổi. Các vi sinh vật có thể bị hàng rào bảo vệ đầu tiên như niêm mạc tóm bắt, đẩy ra khỏi đường hô hấp, nhưng cũng có thể xâm nhập vào các tổ chức mô bên dưới niêm mạc và gây ra các bệnh nhiễm trùng đặc biệt là đối với các cá thể có sức đề kháng tự nhiên yếu.

Các nhiễm trùng đường hô hấp thường do các loại virus, vi khuẩn xâm nhập hoặc có sự kết hợp của cả hai tác nhân gây ra. Trông đó các bệnh đường hô hấp xảy ra ở trẻ em thường do nguyên nhân từ virus (70-80% các trường hợp) hoặc có thể khởi đầu là do virus sau đó có bội nhiễm do vi khuẩn. Trong đó ho là một triệu chứng rất thường gặp khi mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm khí quản, viêm phế quản và viêm phổi.

Cũng như với các nhiễm trùng ở các cơ quan khác, mỗi khi có xâm nhập của virus, vi khuẩn vào đường hô hấp, các đáp ứng của hệ thống đề kháng tự nhiên lại được tạo ra để ngăn chặn và loại trừ các tác nhân gây bệnh.

Sức đề kháng tự nhiên tốt giúp trẻ luôn khỏe mạnh

Với các đối tượng như trẻ em do cấu tạo và chức năng của hệ hô hấp còn chưa hoàn chỉnh cũng như sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Có thể nhìn thấy vai trò rất quan trọng của sức đề kháng tự nhiên trong việc phòng chống các bệnh hô hấp.

Như vậy, cha mẹ có thể thấy rằng sức đề kháng tự nhiên tốt chính là chìa khóa giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Nếu con bạn không may sinh ra với sức đề kháng trung bình, đừng vội bi quan vì bạn hoàn toàn có thể cải thiện sức đề kháng tự nhiên cho con được bằng những cách như rèn luyện, bổ sung dinh dưỡng hợp lý hay sử dụng sản phẩm giúp tăng sức đề kháng tự nhiên.

Dược sĩ: Nguyễn Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng y tế Asean