Tại sao nhiều người trẻ đã bị suy giảm sinh lý?

By on 18 February, 2017

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm sinh lý hai giới. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

SUY GIẢM SINH LÝ NỮ

Có thể nói suy giảm sinh lý là giai đoạn khủng khiếp nhất đối với mỗi người phụ nữ. Suy giảm sinh lý khiến đời sống tình dục suy giảm, tính tình thất thường, sức khỏe và sắc đẹp đi xuống.

Điều đáng báo động là sự suy giảm sinh lý này ngày càng trẻ hóa. Thay vì 40 tuổi như trước đây thì nhiều người 30 -35 tuổi đã có dấu hiệu suy giảm sinh lý.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Đối với nữ

Yếu tố mang tính chất quyết định là sự suy giảm nội tiết tố estrogen – một loại ‘hoóc-môn kỳ diệu’ có ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng, làn da và sinh lý của phụ nữ. Nguyên nhân thì nhiều, có thể kể tới như:

Bị cắt buồng trứng do mắc bệnh. Buồng trứng tiết ra estrogen, loại hoóc-môn quyết định 50% đời sống chăn gối của bạn.

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm. Thực phẩm tăng trọng có chứa các hoóc-môn tăng trưởng, khi ăn nhiều hấp thu hoóc-môn này vào cơ thể, hoóc-môn tăng trưởng của người ở tuyến yên sẽ giảm hoạt động, lâu ngày mất chức năng của nó dẫn đến suy giảm.

Cách điều trị: Theo BS CKII Huỳnh Tấn Vũ, có thể điều trị bằng thuốc có chứa estrogen hoặc không bằng thuốc.

Đối với nam

Yếu tố quan trọng nhất chính là Giảm nồng độ testosterone. Nồng độ testosterone thấp (thiếu hụt) không chỉ đi kèm với giảm ham muốn giới tính và kém cương dương ở mức độ nào đó mà còn gây ra tình trạng kém hăng hái, giảm nghị lực sống, mỏi mệt, giảm khả năng trí tuệ. Nguyên nhân có thể do gen, thuốc, HIV, bất thường ở tinh hoàn hay bệnh ở tuyến yên/vùng đồi.

Suy giảm sinh lý sớm có thể xảy ra ở cả nam và nữ

Suy giảm sinh lý sớm có thể xảy ra ở cả nam và nữ

Tư thế ngủ nằm nghiêng hoặc sấp đều ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam giới, dẫn đến suy giảm sinh lý

Ngoài ra còn một loạt các nguyên nhân khó ngờ khác như đồ ngọt, thiếu ngủ, chạy bộ quá nhiều, các sản phẩm từ đậu tương…

Lời đồn như trứng vịt lộn gây suy giảm sinh lý nam giới; rượu ngâm quả thuốc phiện là vô căn cứ

Cách điều trị: Từ bỏ những thói quen có hại và cải thiện chế độ ăn uống là giải pháp hiệu quả nhất. Có thể bổ sung 9 loại vitamin tốt cho nam giới là A, B6, C, E, Crom, Kẽm, Magie, Nước và Chất xơ.

Hoặc chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu testosterone như chuối, dứa, trứng, hàu, tỏi

Với cả hai giới

Lối sống, sinh hoạt không lành mạnh. Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều cũng dẫn đến suy giảm sinh lý.

Stress triền miên, áp lực công việc. Phụ nữ bị stress sẽ mất dần ham muốn tình dục, không đạt được cực khoái và đau khi giao hợp.

Còn với nam giới, khi bị stress và lo âu, sẽ sản sinh ra ít tinh dịch hơn, đồng thời mật độ và số lượng tinh trùng đều giảm hơn.

Cả nam và nữ cần học cách thay đổi cuộc sống để giảm stress.

Tuyệt đối không tùy tiện chữa yếu sinh lý. Đó là các ‘tối kiến’ như Bia viagra, kẹo cao su, thuốc thảo dược, bơm, cà phê, ruồi, ếch tươi.

Tổng hợp