Tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh tim ở trẻ em

By on 19 May, 2017

Bệnh tim có thể đến với tất cả mọi người nếu như không có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng bệnh tim chủ yếu xảy ra với người già, điều mà chúng ta không ngờ tới là trẻ em cũng là đối tượng rất dễ bị bệnh tim “tấn công”.

Với những tiến bộ của y học hiện đại hiện nay, những trẻ sinh ra bị khiếm khuyết bẩm sinh về tim, di truyền…đã được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, trong cuộc sống đối tượng trẻ em vẫn có thể mắc các bệnh tim, mà nguyên nhân chủ yếu là do lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống.

Trẻ em cũng có thể mắc bệnh tim

Vậy đâu là những nguyên nhân khiến trẻ cũng là đối tượng của bệnh lý tim mạch:

CHỨNG BÉO PHÌ

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến trẻ mắc bệnh tim. Tình trạng trẻ em bị béo phì đang là vấn đề đáng báo động trong những năm gần đây. Những món ăn khoái khẩu của trẻ em như đồ ăn nhanh, nước uống có ga, các món chiên xào chính là thủ phạm gây ra chứng béo phì ở trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc cholesterol cao, tiểu đường và các bệnh lý về tim.

Cholesterol – chất béo bão hòa là thủ phạm chính gây nên bệnh tim mạch, nó thường có trong các thực phẩm hằng ngày. Các chất béo tích tụ lâu ngày gây ra xơ vữa động mạch và dẫn đến các bệnh về tim mạch.

SỐNG TRONG MÔI TRƯỜNG KHÓI THUỐC LÁ

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ, mà thuốc lá còn là nguyên nhân gây nên bệnh tim ở trẻ. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả những người phải thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc mà không hút thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương đương như người hút thuốc lá. Trong đó, trẻ em là đối tượng nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những đứa trẻ có bố mẹ hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có thuốc lá sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch lúc trưởng thành. Chất độc chính ở trong khói thuốc lá có tên là Nicotine, có thể làm tăng co thắt động mạch vành, giảm oxy đến tim; làm tăng nhịp tim, đồng thời tăng đông máu, gây tổn hại cho các tế bào dòng động mạch vành và mạch máu khác…, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

TRẺ EM ÍT VẬN ĐỘNG

Cuộc sống hiện đại với nhiều trò chơi công nghệ như máy tính, truyện tranh, game, tivi… đã hình thành nên cho trẻ thói quen ít vận động. Mặt khác, sự bận rộn của các bậc phụ huỵnh trong công việc, cuộc sống không dành thời gian chơi đùa cùng trẻ hay cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất cũng là yếu tố gây nên vấn đề sức khỏe tim mạch của trẻ.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành một cuộc khảo sát dùng phương pháp điện tâm đồ theo dõi tình trạng tim, kết hợp với xét nghiệm máu ở 300 trẻ em độ tuổi từ 9 đến 10. Bên cạnh đó, mỗi trẻ tham gia còn được mặc một bồ quần áo gia tốc – thiết bị có chức năng ghi lại mọi hoạt động trong ngày của các em. Bản báo cáo kết quả theo dõi cuối cùng chỉ ra rằng, trong máu của các đứa trẻ ít vận động có những dấu hiệu về sinh – hóa học cho thấy biểu hiện tiềm ẩn của căn bệnh tim ở giai đoạn đầu. Kết quả trên được chứng minh đúng với tất cả mọi trường hợp và hoàn toàn không phụ thuộc vào trọng lượng của các em.

Ngoài việc hướng dẫn cho trẻ nhỏ có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và lối sống lành mạnh, cha mẹ cũng cần phải cho trẻ nhỏ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm soát để phát hiện sớm nhất được các biểu hiện của bệnh tim mạch.

Bệnh tim ở trẻ do chế độ ăn uống, sinh hoạt gây nên hoàn toàn có thể điều trị được. Để trẻ có một trái tim khỏe mạnh, hãy quan tâm và kiểm soát các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây bệnh tim cho trẻ.

Thúy Hằng