Vì sao trẻ dễ bị mắc bệnh hô hấp?

By on 7 March, 2017

Thời tiết thay đổi liên tục khiến các bé rất hay ho, sổ mũi. Ngay cả khi bé ở nhà được bảo vệ kỹ lưỡng cũng như khi đi học cũng khó tránh các bệnh hô hấp. Tại sao trẻ em thường xuyên bị  như vậy?

TRẺ KHÔNG THỂ TRÁNH BỆNH HÔ HẤP

Để sinh tồn con người cũng như tất cả các sinh vật khác cần phải trao đổi không khí qua hệ hô hấp, gọi đơn giản là hít thở. Trong quá trình hít thở này, chúng ta rất dễ hít phải nhiều chất có hại từ bên ngoài như vi khuẩn, vi-rút, khí độc và nhiều chất gây hại khác.

Trẻ em cũng vậy, đặc biệt nguy cơ trẻ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn so với người lớn. Đó là vì cấu tạo đường thở của trẻ ngắn và chưa có sự phát triển toàn diện hệ hô hấp.

Do vậy, các yếu tố gây bệnh hô hấp rất dễ xâm nhập vào cơ thể và bệnh trở thành bệnh lý phổ biến hàng đầu ở trẻ em. Đặc biệt là trẻ em nguy cơ mắc bệnh cao hơn và bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HÔ HẤP Ở TRẺ

Sức đề kháng kém là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mắc bệnh

Sức đề kháng kém là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mắc bệnh

Nguyên nhân trực tiếp: Vi khuẩn, virut, các yếu tố dị nguyên và các chất gây hại khác từ môi trường.

Nguyên nhân gián tiếp: Cơ thể giảm sức đề kháng, từ đó khả năng chống lại các tác nhân xấu kém hơn.

Tùy theo nguyên nhân sẽ chia bệnh hô hấp thành hai loại: do nhiễm khuẩn hay không nhiễm khuẩn. Đa phần các bé thường mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Theo thực tế thăm khám tại bệnh viện, mỗi năm, một bé dưới 5 tuổi có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5-8 lần dù được chăm sóc trong môi trường sạch sẽ, vệ sinh đến đâu.

Chính vì thế nên bệnh lý đường hô hấp là một bệnh lý phổ biến, dễ mắc, dễ tái phát, luôn cần được phòng ngừa và can thiệp từ sớm ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, một thực tế đáng báo động là bệnh hô hấp tiến triển là nguyên nhân làm cho 1,1 triệu trẻ em trên thế giới chết mỗi năm. Các bệnh này ở Việt Nam cũng là bệnh chiếm 1/3 số ca tử vong mỗi năm ở trẻ em Việt Nam.

TẠI SAO TRẺ THƯỜNG XUYÊN MẮC CÁC BỆNH HÔ HẤP?

1. Hệ hô hấp chưa hoàn thiện, đưởng thở hẹp và ngắn

Bình thường khi các tác nhân gây bệnh tấn công, cơ thể có lớp lông rung hoạt động, lớp tế bào biểu mô đường hô hấp cùng với các phản xạ ho, tiết dịch để tống vi khuẩn ra ngoài.

Tuy nhiên ở trẻ con, đường hô hấp phát triển chưa đầy đủ, các chất tiết không có chất chống đỡ, hệ thống lông rung hoạt động còn yếu nên tác nhân gây bệnh dễ dàng đi vào đường hô hấp. Bên cạnh đó, đường thở hẹp và ngắn làm mầm bệnh dễ dàng lây lan xuống sâu hơn và tiến triển nhanh hơn.

Chính vì vậy, có thể khẳng định đường hô hấp hẹp và ngắn là một trong những nguyên nhân là bé hay bị mắc các bệnh hô hấp hơn.

2. Trẻ hít thở nhanh và nhiều lần hơn

Bình thường, trong một phút, người lớn bình thường thở 16 nhịp; trẻ nhỏ 1-5 tuổi thở nhiều hơn 40 nhịp, trẻ càng nhỏ thì số nhịp thở càng nhiều lên.

Đặc biệt vì đường thở ngắn nên khi thở trẻ phải vận động cả đường hô hấp, khi thở càng nhanh, càng hít nhiều không khí trong môi trường, phản xạ tự nhiên bảo vệ cơ thể càng diễn ra ngắn nên càng dễ lây nhiễm vi khuẩn trong môi trường.

3. Hệ miễn dịch của trẻ chưa vững mạnh, sức đề kháng kém

Hệ miễn dịch được xem như là hàng rào tự nhiên bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài gây các bệnh hô hấp nói chung. Khi có các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch lập tức nhận dạng và tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên ở trẻ em, trong những năm tháng đầu đời thì hệ miễn dịch phát triển chưa đầy đủ, không ổn định nên trẻ rất dễ bị các tác nhân xâm nhập nên dễ mắc bệnh nhất là các bệnh về đường hô hấp.

Nếu trẻ có hệ miễn dịch tốt thì khả năng chiến thắng các tác nhân gây bệnh rất cao, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp nói riêng và các bệnh khác nói chung.

Trên đây là ba lý do kiến trẻ hay mắc các bệnh hô hấp. Hai lý do đầu tiên chúng ta không thể can thiệp được vào trẻ nên cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp là trang bị cho bé một hệ miễn dịch tốt và vững vàng nhất!

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Mời bạn xem tại đây.

Thạc sĩ, Dược sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng y tế Asean