Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

By on 11 November, 2019

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính lớp niêm mạc lót ở trong tai giữa, được xếp vào bệnh đường hô hấp trên. Viêm tai giữa có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là những thông tin hữu ích về viêm tai giữa ở trẻ em, các mẹ lưu ý nhé.

BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ EM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Viêm tai giữa là bệnh gặp bên trong tai trẻ em, đặc biệt là dưới 3 tuổi, vì thế phát hiện bệnh là điều rất khó khăn. Không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Khi mắc bệnh trẻ có thể đối mặt với nhưng nguy hại sau:

Khả năng nghe suy giảm

Khi mắc viêm tai giữa, trẻ sẽ tiết ra dịch nhầy bên trong tai, nếu không được điều trị sớm dịch này sẽ biến thành lớp mũ. Lớp mũ ngăn cách sự truyền âm khiến thính giác suy giảm dẫn đến ù tai chóng mặt, khả năng nghe nhìn của trẻ kém đi.

Mất thính lực lâu dài

viem-tai-giua-o-tre-em-1

Viêm tai giữa ở trẻ em vô cùng nguy hiểm

Các dịch mủ không được tiêu sẽ tồn đọng ngày càng nhiều, gây viêm, đau kho chịu cho trẻ. Để càng lâu sẽ dẫn đến hư màng nhỉ, phá hủy chuỗi dẫn âm thanh khiến trẻ rơi vào tình trạng giảm thính lực nặng nề, thậm chí là điếc.

Ngoài ra  lớp mũ này ứ đong khiến màng nhĩ bị sức ép lớn, bệnh nhân sẽ đau dữ dội. Vi khuẩn từ dịch mũ ăn mòn khiến màng nhĩ bị thủng. Nghiêm trọng hơn là khi màng nhĩ bị rách quá nhiều, không thể lành lại được thì cần thiết phải mổ và vá lại.

Nguy cơ viêm xương chẩm

Viêm tai giữa ở trẻ em không được chữa trị lâu ngày cũng có thể dẫn đến viêm xương chẩm (phần xương sọ ngay sau tai), có thể nhiễm trùng sọ não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần linh số 7.

Qua đây chúng ta có thể thấy viêm tai giữa ở trẻ em vô cùng nguy hiểm, chúng ta không được coi thường; cần phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Nếu trẻ mắc viêm tai giữa ở giai đoạn đầu còn nhẹ, chưa bị ứa mủ thì chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.  Các kháng sinh thường được sử dụng gồm: amoxicillin, azithromycin, augmentin, các cephalosporin thế hệ I, II, III. Bên cạnh đó cũng nên uống kết hợp với thuốc giảm , thuốc chống viêm, chống phù nề. Quan trọng nữa là phải vệ sinh tai hàng ngày sạch sẽ bằng nước muối sinh lý.

Nếu trẻ mắc viêm tai giữa nặng, đã xuất hiện mủ trong tai thì phải đến gặp bác sĩ để được hút chích dịch. Hiện nay với kỹ thuật nội soi hiện địa, bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi điện tử chích lỗ nhỏ  ở màng nhĩ rồi đặt vào một ống thông nhỏ. Ống thông này xuyên qua màng nhĩ, hút sạch dịch nhầy ra bên ngoài, dịch sẽ tự chảy ra ngoài. Mẹ phải theo dõi bé trong vòng 1 tuần, nếu có dấu hiệu bất thường phải báo cho bác sĩ để kịp thơi điều trị.